Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

South Africa Honorary Consulate in HCMC | December 14, 2019

Scroll to top

Top

No Comments

Việt Nam và Nam Phi xúc tiến thương mại và đầu tư

Việt Nam và Nam Phi xúc tiến thương mại và đầu tư
(HCM CityWeb) – Nhằm mở rộng quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực giữa hai nước, ngày 27-3, tại TPHCM, Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam, Lãnh sự quán Nam Phi tại TPHCM phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nam Phi.
Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam Kgomotso Ruth Magau (bên phải), Lãnh sự Danh dự Nam Phi tại TPHCM Đỗ Thị Kim Liên (bên trái) trao đổi với doanh nghiệp bên lề hội thảo

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1993, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Nam Phi không ngừng phát triển. Nam Phi hiện đứng đầu trong danh sách 10 thị trường xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam tại châu Phi, với giá trị xuất khẩu năm 2013 đạt gần 765 triệu USD (tăng 25% so với cùng kỳ năm trước); đồng thời là thị trường cung cấp hàng hóa cho Việt Nam lớn thứ 2 trong tổng số 55 nước châu Phi có quan hệ thương mại với Việt Nam. Kim ngạch nhập khẩu từ thị trường này đạt gần 155 triệu USD (tăng gần 40% so với năm 2012).

Trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác hơn nữa, đặc biệt là trong các lĩnh vực cả hai bên có thế mạnh như dệt may, da giày, thủy sản, rượu vang,… để đưa quan hệ thương mại song phương phát triển xứng tầm với tiềm năng hợp tác giữa hai nước.
Với những thành tựu đạt được trong thời gian qua, Đại sứ Nam Phi tại Việt NamKgomotso Ruth Magau khẳng định, Nam Phi không chỉ coi trọng sự hợp tác toàn diện với Việt Nam mà còn là liên minh lâu dài. Và thương mại chính là con đường duy nhất nâng cao đời sống người dân và đem lại sự phát triển bền vững không chỉ cho Nam Phi mà cả các quốc gia châu Phi.
Doanh nghiệp Nam Phi và Việt Nam trao đổi tại hội thảo      (Ảnh: LSQ Nam Phi)
Ông Võ Tấn Thành, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc VCCI tại TPHCM cho biết, với vị trí là trung tâm kinh tế của miền Nam nói riêng, cả nước nói chung, TPHCM luôn là một trong những điểm hấp dẫn của các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nam Phi. Năm 2013, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP đạt 9,3%, gấp 1,7 lần mức bình quân của cả nước.
Tính đến ngày 15-12-2013, khu vực vốn đầu tư nước ngoài có 440 dự án đăng ký mới, với tổng vốn đăng ký đạt trên 963 triệu USD. Tuy nhiên, về quan hệ đầu tư, Nam Phi mới chỉ có 3 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký khá khiêm tốn khoảng 180.000 USD. Về phía Việt Nam, một số công ty như Công ty CP Xuất nhập khẩu Vietranimex, Công ty CP Kỹ nghệ gỗ Trường Thành, Công ty TM Tổng hợp Hà Nội cũng đã có dự án thành lập kho ngoại quan tại Nam Phi. Dù thế, ông Võ Tấn Thành vẫn kỳ vọng TPHCM sẽ tiếp tục là một trong những đối tác chiến lược quan trọng nhất của Nam Phi tại Việt Nam.
Tại hội thảo, bà Đỗ Thị Kim Liên, Lãnh sự Danh dự Nam Phi tại TPHCM đồng thời cũng là một doanh nhân, đã chia sẻ kinh nghiệm hợp tác với các doanh nghiệp Nam Phi.Bà Liên tin tưởng sau buổi gặp gỡ trực tiếp tại hội thảo,sẽ có nhiều hợp đồng được ký kết giữa doanh nghiệp hai nước và khẳng định Lãnh sự quán Nam Phi tại TPHCM sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư.
MT

Submit a Comment