Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

South Africa Honorary Consulate in HCMC | June 2, 2020

Scroll to top

Top

No Comments

Thưởng thức rượu vang đúng cách?

Thưởng thức rượu vang đúng cách?

Thưởng thức rượu vang không chỉ là một nét văn hóa mà còn là cả một nghệ thuật. Uống rượu vang là cả một nghệ thuật. Rượu vang phải rót vào những ly, cốc thích hợp theo quy định “bất thành văn” của những người sành rượu: Chân cao bầu tròn hợp với vang đỏ, bầu dài dáng thanh chỉ dùng cho vang trắng, búp thon miệng với champagne… Và rượu vang biết nếm biết ngửi thôi chưa đủ, người sành rượu vang còn phải biết dựa vào món ăn mà sử dụng rượu vang cho phù hợp.

Bài 1: Hội thảo và gặp gỡ giao lưu giữa nhà xuất khẩu rượu vang Nam phi và nhập khẩu rượu vang Việt Nam

Bài 2: Người Việt bắt đầu có thói quen thưởng thức rượu vang?

Bài 3: Animus cocktail show – Thiên đường cocktail dành cho phái đẹp

Bài 4: Rượu vang – xu hướng ẩm thực của phụ nữ hiện đại?

Rượu vang thì cũng tùy theo khẩu vị mỗi người mà họ thích uống loại này loại kia hơn. Ở thị trường Việt Nam, rượu vang cũng đang dần tạo ra chỗ đứng cho mình. Vẫn với những dòng vang quen thuộc như của Pháp, Ý… với những dòng vang mới như Nam Phi cần có thời gian, cách tiếp cận người tiêu dùng hợp lý cũng sẽ có những thành công nhất định.

Với vang đỏ họ sẽ ăn với thịt đỏ, vang trắng sẽ hợp với các món hải sản. Độ ngon của mỗi loại tùy thuộc vào giống nho, cách ủ rượu hoặc phương pháp mix của những chuyên gia về rượu vang. Mỗi người thực khách đều lựa chọn cho mình 1 loại vang phù hợp sở thích, lứa tuổi, giống nho hay mùi vị đặc trưng riêng của mỗi loại rượu.

G2 Screen Shot 2014-02-19 at 05.21.04 CH

Người mê rượu vang luôn có cảm giác hứng thú ngay từ khi rót rượu vào ly, ngắm nghía độ trong, độ sánh của rượu cũng như sự thay đổi màu sắc dưới ánh sáng. Màu của rượu tùy thuộc vào từng loại nho. Để ủ được rượu có nồng độ cao, các nhà sản xuất rượu phải lựa chọn được loại nho tốt tùy vào mùa vụ. Đừng ngại ngùng khi đặt mũi vào sát miệng ly để ngửi mùi. Rượu vang ngon là mùi trái cây thơm mát, quyến rũ.

 Ngửi mùi rượu vang là bước chuẩn bị cho việc nếm rượu. Khi nếm, hãy nhấp từng ngụm nhỏ, giữ một ngụm nhỏ trong miệng, sau đó tráng trong vòm miệng để cảm nhận đầy đủ các mùi vị của rượu, rồi dùng lưỡi đưa qua đưa lại. Phần ngọt của rượu sẽ được phát hiện nhờ đầu lưỡi, phần chát được phát hiện cạnh lưỡi, phần đắng được phát hiện bởi phần cuống lưỡi. Cảm giác đầu tiên khi uống bao giờ cũng là ngọt, sau đó là chát và sau cùng là vị đắng quyến rũ của rượu.

 Chọn rượu vang cho món ăn cũng rất quan trọng. Mỗi loại rượu vang, trắng hay đỏ, đều đi theo món ăn sẽ dùng. Tuy nhiên, việc chọn rượu vang trắng hay rượu vang đỏ không hoàn toàn mang tính bắt buộc. Nhưng những người sành ăn uống đã đúc kết kinh nghiệm và đưa ra một vài lựa chọn: với các món ăn được chế biến từ cá, tôm hùm, cua… bạn nên dùng vang trắng chát hoặc hơi chát. Các món ragu, rô- ti,thịt nướng, nên dùng vang đỏ. Tránh dùng rượu vang chung với nước, trái cây, salad và sô- cô- la. Giấm trong món salad và sô- cô- la được coi là kẻ thù của thức uống này…

Với sở thích, giao tiếp cùng chất lượng sống ngày càng cao, người Việt Nam đã biết nhiều hơn về loại đồ uống đặc biệt này và có điều kiện thưởng thức những chai vang nổi tiếng không chỉ đến từ Pháp mà còn từ nhiều quốc gia khác như Mỹ, Nam Phi, Italia, Chile…

 Cũng từ nhiều năm nay, người tiêu dùng Việt Nam tỏ ra ngày càng thích thú với hương vị mê hoặc của vang Nam Phi, đặc biệt là các dòng Pinotage, Cabernet Sauvignon,Shiraz,Premium Cape Red (Cabernet Sauvignon, Merlot Shiraz)…

(Bài viết có tham khảo tư liệu từ  Animus Lounge)

Còn tiếp: Sự mê hoặc của 4 loại vang dành cho 4 phong cách sống?

Submit a Comment