Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

South Africa Honorary Consulate in HCMC | August 17, 2019

Scroll to top

Top

No Comments

Shark Tank Việt Nam: Shark Đỗ Liên rót 1 tỷ đồng vào “Giải cứu rác chết”

Shark Tank Việt Nam: Shark Đỗ Liên rót 1 tỷ đồng vào “Giải cứu rác chết”

VTV.vn – Startup “Giải cứu rác chết” đến Shark Tank gọi vốn với tham vọng thay đổi hành vi đối xử với rác của con người.

Tập 4 Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa 3 trở lại với “cơn lốc” gọi vốn thành công dành cho cả 3 startup tham gia. Dù cả 3 sản phẩm đều xuất phát từ thị trường ngách nhưng có nhu cầu rất thực tế khiến các cá mập phải liên tiếp chốt deal.

Thương vụ gây ấn tượng nhất trong tập này chính là màn gọi vốn của startup Hải Bình – Nhà sáng lập doanh nghiệp xã hội Revival Waste với 1 tỷ đồng đổi lấy 10% cổ phần cho dự án “Giải cứu rác chết”. Đây là doanh nghiệp cộng đồng đầu tiên tham gia gọi vốn và gọi vốn thành công tại Shark Tank Việt Nam qua 3 mùa.

Shark Tank Việt Nam: Shark Đỗ Liên rót 1 tỷ đồng vào Giải cứu rác chết - Ảnh 1.

Mở màn phần thuyết trình, Hải Bình cho hay mỗi một năm Việt Nam đang thải ra 20 triệu tấn rác. Chỉ 10% trong số đó được thu hồi và tái chế, 90% số rác còn lại đang đi vào bãi chôn lấp hoặc ở đâu đó ngoài môi trường tự nhiên như sông ngòi, kênh rạch, hệ thống thoát nước… Việt Nam hiện đứng thứ 4 về xả thải rác nhựa ra biển nhưng 80% nhà máy tái chế nhựa tại Việt Nam lại đang nhập khẩu rác nhựa để vận hành sản xuất.

Nhà sáng lập Revival Waste nhấn mạnh: “Phần lớn người Việt nghĩ loại rác ve chai thu mua là rác tái chế, còn lại là rác không tái chế được. Nhưng sự thật ve chai chỉ gom được 10% rác thải sinh hoạt. Trong 90% còn lại có một 1 lượng cực kì lớn rác có thể tái chế. Chúng tôi gọi đó là “rác chết” và mục tiêu của chúng tôi là hồi sinh “rác chết” đó lại”.

Shark Tank Việt Nam: Shark Đỗ Liên rót 1 tỷ đồng vào Giải cứu rác chết - Ảnh 2.

Đề cập đến vấn đề tài chính, nhà sáng lập Revival Waste cho biết doanh nghiệp mới được thành lập từ tháng 11/2018 với doanh thu đạt 125 triệu đồng, công ty đang lỗ khoảng 700 triệu đồng. Lý giải con số lỗ khá cao của Revival Waste, Hải Bình nhấn mạnh: “Đây là doanh nghiệp xã hội”.

Không đồng tình với quan điểm của startup, Shark Hưng chia sẻ: “Doanh nghiệp xã hội không hoàn toàn phải phi lợi nhuận, vẫn có thể có lợi nhuận chỉ có điều các bạn sử dụng nó như thế nào. Vì nếu anh đi kêu gọi vốn từ nhà đầu tư thì chắc chắn họ sẽ quan tâm đến vấn đề lợi nhuận, việc thu hồi vốn”.

Đánh giá các phương án xử lý rác của Revival Waste chưa đủ sức thuyết phục, các Shark Dzung Nguyễn, Nguyễn Ngọc Thủy, Phạm Thanh Hưng lần lượt lắc đầu từ chối.

Shark Tank Việt Nam: Shark Đỗ Liên rót 1 tỷ đồng vào Giải cứu rác chết - Ảnh 3.

Đứng trước nguy cơ phải ra về tay trắng, Hải Bình cung cấp thêm thông tin đến các nhà đầu tư rằng số vốn của Revival Waste đang bảo toàn. Mới hoạt động chỉ trong 6 tháng nhưng dự án đã lan tỏa đến 18 quận, huyện và 9 tỉnh thành trên cả nước. Nhà sáng lập Revival Waste bày tỏ tham vọng: “Từ bây giờ đến năm 2030, chúng tôi sẽ làm sao để định giá cho rác 0 đồng trong mắt người dân trở nên giá trị. Số tiền rất nhỏ nhưng chúng tôi sẽ tạo ra một hiệu ứng rất lớn”.

Giữ vững quan điểm startup đang đi sai hướng, Shark Nguyễn Thanh Việt kiên quyết ‘lắc đầu’ từ chối đầu tư. Quan tâm sâu sắc đến lĩnh vực bảo vệ môi trường, hiện đang đảm nhận vị trí Chủ tịch Quỹ môi trường xanh Việt Nam, Shark Đỗ Liên đưa ra cho startup lời đề nghị 1 tỷ đồng đổi lấy 50% cổ phần của Revival Waste.

Shark Tank Việt Nam: Shark Đỗ Liên rót 1 tỷ đồng vào Giải cứu rác chết - Ảnh 4.

Mạnh dạn bày tỏ mục đích đến Shark Tank Việt Nam để đi tìm người đồng hành, nhà sáng lập của Revival Waste đề nghị thương lượng ở mức 1 tỷ đồng đầu tư cho 49% cổ phần. Con số này nhanh chóng được nhà đầu tư gật đầu đồng ý.

“Tôi đầu tư vào bạn! Bạn sẽ là người dẫn dắt, điều hành công ty. Tôi chỉ là “bà đỡ” cho bạn, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm” – Shark Liên nói.

Next Story

This is the most recent story.

Submit a Comment