Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

South Africa Honorary Consulate in HCMC | April 22, 2019

Scroll to top

Top

No Comments

Một nửa người Mỹ không trả nổi tiền nhà

Một nửa người Mỹ không trả nổi tiền nhà

Vnexpress

Khi thị trường nhà đất có dấu hiệu hồi phục thì cũng là lúc nhiều người Mỹ đối diện với nỗi lo giá cả và lãi vay ngân hàng tăng cao.

Một khảo sát mới đây cho thấy có hơn nửa người Mỹ (52%) phải hy sinh nhiều khoản chi quan trọng trong gia đình mới đủ trả tiền thuê nhà hoặc tiền nợ ngân hàng hằng tháng.

Đây là kết quả của cuộc Khảo sát “Nhà cửa ảnh hưởng như thế nào” được một tổ chức phi lợi nhuận thực hiện định kỳ, và tỷ lệ 52% trên cao nhất trong vòng 20 năm trở lại đây.

Có nhiều cách khác nhau để các gia đình Mỹ phải hy sinh, đánh đổi để đủ tiền thuê hoặc mua nhà. Ví dụ, một số gia đình kiếm việc làm thêm. Ngoài ra có người cắt giảm quỹ lương hưu, cắt giảm tiền để dành chăm sóc sức khỏe, hay chuyển đến một khu nhà rẻ hơn nhưng kém an ninh, hoặc cho con học trường kém hơn.

nguoi-my.jpg

Hai năm qua, giá nhà Mỹ tăng 20% trong khi lương hầu như không tăng. Khoảng 15% người Mỹ đang sống trong cảnh tiền trả nợ mua nhà chiếm hơn 30% thu nhập hàng tháng.

Hiện nay lãi suất vay mua nhà ở Mỹ vẫn khá thấp. Tuy nhiên, thu nhập giảm, đánh giá tín dụng thấp và các tiêu chuẩn cho vay ngặt nghèo là ba rào cản lớn với khách mua nhà, nhất là với người trẻ. Trong một cuộc khảo sát khác hồi năm ngoái, có khoảng 84% người trẻ cho biết họ đang trì hoãn quyết định “an cư”.

Trong nhiều năm sau khi kinh tế Mỹ bước vào suy thoái hồi 2008, có hơn 7,5 triệu gia đình Mỹ đã mất nhà do bị nhà băng tịch thu hay bán nhanh trả nợ. Hiện vẫn còn khoảng 9 triệu gia đình Mỹ trong tình trạng “dưới mặt nước”, nghĩa là ngôi nhà của họ có mức nợ ngân hàng cao hơn giá trị thực tế.

Anh Đức

Submit a Comment