Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

South Africa Honorary Consulate in HCMC | April 7, 2020

Scroll to top

Top

No Comments

Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ

Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ

(Tài Chính Cuộc Sống)

27/07/2017 – 21:12

Ngày 27/7/2017, tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Hậu Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang đã long trọng tổ chức: Họp mặt Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017) và Lễ phong, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Nhân sự kiện này, tỉnh Hậu Giang đã công bố và biểu dương, khen thưởng cho các tập thể và các nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Tại Nghĩa trang liệt sĩ, Tỉnh ủy Hậu Giang tổ chức dâng hương viếng các Anh hùng – Liệt sĩ; an táng hài cốt liệt sĩ; khởi công xây dựng Nhà tưởng niệm Nghĩa trang liệt sĩ; nghiệm thu, công nhận hoàn thành công trình nâng cấp, trùng tu Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Hậu Giang do Công ty CP Nước AquaOne Hậu Giang đầu tư.

Phát biểu tại buổi họp mặt Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, ông Trần Công Chánh – Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết, đạo nghĩa của dân tộc đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác “Đền ơn đáp nghĩa” đối với những người, những gia đình có công với nước. Thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành trong tỉnh Hậu Giang quan tâm hơn nữa trong chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách ưu đãi đối với người có công; làm tốt hơn công tác duy tu, tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ và công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; xác định danh tính liệt sĩ; biểu dương những tấm gương thương binh, bệnh binh và người có công tiêu biểu.

“Tỉnh Hậu Giang cũng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về truyền thống yêu nước và đạo nghĩa Uống nước nhớ nguồn trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Làm cho mọi người nhận thức sâu sắc và trân trọng ơn nghĩa to lớn của các Anh hùng – Liệt sỹ, những người có công với đất nước; biến nhận thức và tình cảm tốt đẹp đó thành những hành động thiết thực góp phần thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng”, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh nhấn mạnh.

Ông Tạ Bình Nguyên – Tổng giám đốc Công ty CP Nước AquaOne Hậu Giang nhận Huân chương Lao động hạng III cho những đóng góp quan trọng vì cộng đồng xã hội.

Dịp này, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” đợt 7 cho 34 bà mẹ; tuyên dương, khen thưởng 70 cá nhân, 65 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào Đền ơn đáp nghĩa được nhận bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh; 3 tập thể nhận bằng khen Thủ tướng Chính phủ; 1 tập thể là Công ty CP Nước AquaOne Hậu Giang nhận Huân Chương Lao động hạng III cho những đóng góp quan trọng vì cộng đồng xã hội; và 1 cá nhân là Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nước AquaOne Hậu Giang Đỗ Thị Kim Liên được đề xuất nhận Huân chương lao động hạng III vì đã có những thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” tại địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM Đỗ Thị Kim Liên kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nước AquaOne Hậu Giang bàn giao công trình: trùng tu, cải tạo và nâng cấp Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Hậu Giang

Năm 2009, Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Hậu Giang được xây dựng với diện tích trên 45.000 m2, quy mô khoảng 5.000 mộ anh hùng liệt sĩ. Đến năm 2014, công trình hoàn thành đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, xét về mặt kiến trúc, cảnh quan và một số hạng mục chưa bảo đảm, phù hợp, như không có nhà tưởng niệm liệt sĩ, không có hệ thống thoát nước, hệ thống chiếu sáng, cây xanh không phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, cổng và hàng rào mặt trước không thể hiện sự uy nghiêm, trang trọng, đúng với ý nghĩa của nghĩa trang liệt sĩ cấp tỉnh… Do đó, Công ty CP Nước AquaOne Hậu Giang tài trợ toàn bộ kinh phí trùng tu các hạng mục bổ sung như nêu trên.

Đỗ Thị Kim Liên kiêm trao bảng tượng trưng ủng hộ 5 tỷ đồng để thực hiện xây dựng nhà tình nghĩa tại Hậu Giang.

Tại buổi bàn giao, bà Đỗ Thị Kim Liên – Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM –  – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nước AquaOne Hậu Giang, tiếp tục hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho các đồng chí cựu chiến binh và các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí là 5 tỷ đồng.

Được biết, hoạt động này nằm trong chuỗi chương trình tháng “Đền ơn đáp nghĩa” nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ. Cũng trong tháng 7 lịch sử, bà Liên đã ủng hộ 1 tỷ đồng vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tại Tây Ninh; bàn giao 5 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách và thân nhân các cán bộ, chiến sĩ hải quân đang làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển, đảo tại Trường Sa với tổng trị giá 350 triệu đồng.

Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM Đỗ Thị Kim Liên kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nước AquaOne Hậu Giang phát biểu tại buổi lễ.

Trước anh linh các Liệt sĩ, bà Liên cho biết, ít có đất nước nào phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh như ở Việt Nam chúng ta. Và cũng chẳng dân tộc nào thấu hiểu nỗi đau mất mát vì chiến tranh như dân tộc Việt Nam. Mỗi gia đình, mỗi người dân Việt Nam đều hiểu cái giá trị của cuộc sống hôm nay được các thế hệ đi trước đánh đổi bằng xương, bằng máu. Vì thế, để đáp lại với những hy sinh to lớn của hàng triệu thương binh, liệt sĩ đã đổ máu xương cho đất nước được độc lập tự do, mỗi chúng ta phải có nghĩa vụ, trách nhiệm cao hơn nữa trong việc làm tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công. Một ngày còn những thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, những gia đình có công với cách mạng cực khổ thì ngày đó mỗi chúng ta phải tự vấn lương tâm chưa làm tròn bổn phận của mình với những người đã hy sinh vì nước. Còn những bia mộ liệt sỹ chưa có tên, mỗi chúng ta không được phép quên máu xương của dân tộc mình đã đổ để có được hình hài, vóc dáng đất nước hôm nay.

Tỉnh Hậu Giang hiện có hơn 12.000 gia đình liệt sĩ; hơn 5.000 thương binh, bệnh binh; hơn 6.500 người tham gia hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc; hơn 1.000 người  tham gia hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày; hơn 7.000 người có công giúp đỡ cách mạng. Toàn tỉnh đã có gần 2.000 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý Nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

PHẠM THI

Submit a Comment