Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

South Africa Honorary Consulate in HCMC | April 7, 2020

Scroll to top

Top

No Comments

Bức tranh cuộn thêu Phật Quan Âm xác lập kỷ lục Việt Nam

Bức tranh cuộn thêu Phật Quan Âm xác lập kỷ lục Việt Nam

(Theo Báo Nhân dân)


Một phần bức tranh cuộn Phật Quan Âm được xác lập kỷ lục Việt Nam.

NDĐT – Bức tranh cuộn thêu Phật Quan Âm độc bản do Đức Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa Phật giáo Vương quốc Bhutan trao tặng Phật giáo Việt Nam đã được khai mở và đặt tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên (Vĩnh Phúc). Tác phẩm vừa được công nhận kỷ lục cho bức tranh Phật lớn nhất tại Việt Nam và sẽ được trưng bày đến ngày 2-4 để công chúng chiêm bái.

Đức Gyalwang Drukpa có ảnh hưởng lớn trong các thiện hạnh bảo vệ môi trường, y tế, giáo dục, bình đẳng giới tại vùng Himalaya, từng được Liên hợp quốc trao tặng Kỷ niệm chương “Vì mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ”. Bức tranh cuộn ngài tặng có kích cỡ 11,8 ×16 m, là kiệt tác nghệ thuật tranh thêu của Phật giáo Vương quốc Bhutan được Đức Gyalwang Drukpa ban tặng Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên nhân kỷ niệm 10 năm ngài tới thăm Việt Nam.

Bức tranh Phật Quan Âm được thêu trên gấm (thongdrol) bằng chỉ thêu cao cấp và nặng hơn 100 kg. Để thực hiện bức tranh này, đã có tới 40 nghệ nhân vẽ, thêu, may tham gia thêu trong sáu tháng, trong đó có cả những nghệ nhân cao cấp chuyên trách công trình tâm linh cho Hoàng gia Bhutan. Trong suốt quá trình sáng tác, họ tập trung làm việc trong một hội trường lớn dưới sự giám sát nghiêm ngặt của các vị tu hành. Các nghệ nhân phải giữ gìn kỷ luật và rèn luyện tinh thần gần như trong các kỳ chuyên tu nhập thất của các tu sĩ Phật giáo. Mỗi nét vẽ, mũi kim, đường chỉ đều thể hiện sự thành tâm dâng cúng Đức Phật Quan Âm với nguyện tình yêu thương của Đức Quan Âm được ban trải tới mọi người vạn loài…

Theo Phó Chủ tịch Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings Trần Chiến Thắng, bức tranh cho thấy công sức nghệ thuật, lao động cần cù nghiêm túc của các nghệ nhân với tấm lòng thành kính và mang nhiều giá trị tâm linh nghệ thuật. Hiện tại, đây là bức tranh Phật giáo lớn nhất và nặng nhất tại Việt Nam và để mở được bức tranh trong lễ ban tặng, phải có đến 60 người trực tiếp tham gia. Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã thẩm định kỹ hồ sơ của tác phẩm trước khi trao danh hiệu. Tác phẩm được chế tác ở nước ngoài, nhưng thuộc sở hữu của cộng đồng Phật tử Việt Nam nên việc được công nhận Kỷ lục Việt Nam là hoàn toàn phù hợp quy chế của Tổ chức.

Nhiều người khi được xem bức tranh thêu Phật Quan Âm đã thật sự sửng sốt về kích cỡ và khâm phục sự kỳ công của các nghệ nhân, nghệ sĩ. Khi bức tranh cuộn Phật Quan Âm được trải ra. Lòng Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên rộng lớn là vậy mà chỉ mở được mỗi lần có một phần năm bức tranh. Ở những lượt mở tiếp theo, Đức Quan Âm Thập Nhất Diện lần lượt hiện ra, với 11 đầu, 8 cánh tay ở chính giữa cầm những pháp khí và thế ấn, chung quanh là một nghìn cánh tay xòe rộng, giữa mỗi bàn tay đều có một con mắt. Màu sắc bức tranh vô cùng sống động, chất liệu và cách thể hiện thật độc đáo, tinh xảo.

Theo thông lệ, tranh cuộn về Phật thường chỉ được mở trong các đại lễ văn hóa Phật giáo vùng Ấn Độ – Himalaya, thu hút hàng trăm nghìn người dân tham dự. Sau lễ hội, tranh được cuộn lại bảo quản cẩn thận. Việc mở tranh cho công chúng chiêm bái được xem là mang lại năng lượng an lành, thịnh vượng.

Bức tranh đã được khai mở cho đại chúng chiêm bái tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên trong Ngày Văn hóa Phật giáo Ấn Độ tại Việt Nam vừa qua và sẽ được trưng bày đến ngày 2-4.

Khai mở bức tranh cuộn kỷ lục Việt Nam Phật Quan Âm tại Tây Thiên, Vĩnh Phúc.

TRẦN VŨ ANH THI

Submit a Comment