Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

South Africa Honorary Consulate in HCMC | December 15, 2018

Scroll to top

Top

No Comments

10 sai lầm tài chính có thể khiến bạn trở nên nghèo khó

10 sai lầm tài chính có thể khiến bạn trở nên nghèo khó

1. Chi tiêu nhiều hơn mức thu nhập

Nền tảng của tài chính cá nhân chính là thu nhập và giá trị tài sản. Nó không quan trọng là bạn kiếm được bao nhiêu, nhưng nếu bạn biết cách chi tiêu thì bạn vẫn có thể tiết kiệm một khoản nào đó.

Việc mua sắm thứ gì đó chưa thực sự cần thiết có thể không ảnh hưởng gì đến cuộc sống hiện tại của bạn, nhưng nếu việc này diễn ra một cách thường xuyên thì  theo thời gian nó thực sự có tác động rất lớn.

Giảm thiểu tối đa những chi phí phù phiếm, không đáng có như ra ngoài ăn trưa, ăn tối rồi xem phim vào những dịp cuối tuần, lễ tết có thể khiến khoản tiền gửi ngân hàng của bạn tăng lên theo từng tháng. Bạn nên tiết kiệm và nên trích một khoản tiền lương nhất định mỗi tháng để đầu tư.

2. Không lên kế hoạch chi tiêu cụ thể

2_ZCYM

 

Một trong những lý do chính đằng sau việc chi tiêu phung phí là bạn không biết cách thiết lập một ngân sách rõ ràng.

Ngân sách tài chính hàng tháng giúp bạn tính toán được bạn nên chi tiêu thế nào trong cả tháng. Nó được tính toán bằng cách xem xét tổng thu nhập của bạn với chi phí cố định hàng tháng, các khoản nợ và các khoản phát sinh khác.

Trong kế hoạch chi tiêu hàng tháng của mình bạn cũng nên xem xét đến khoản cần để riêng cho việc hưu trí hay ốm đau. Khi ngân sách hàng tháng đã được thiết lập cụ thể thì chắc chắn bạn sẽ biết cách chi tiêu sao cho phù hợp.

3. Bỏ qua sự cần thiết của việc tiết kiệm cho hưu trí

Hầu hết mọi người trẻ nghĩ  đơn giản rằng hưu trí là việc còn quá xa xôi, vì vậy họ có thể nghĩ đến tiết kiệm hưu trí sau. Trên thực tế, mọi người hết sức xem nhẹ chi phí thực sự của quỹ hưu trí và họ không biết nên tiết kiệm cho khoản này là bao nhiêu.

4. Không hiểu tầm quan trọng của số dư tài khoản và báo cáo các giao dịch qua thẻ

Hầu hết chúng ta thường bỏ qua số dư trong thẻ tín dụng. Số dư và báo cáo chuyển hoặc rút tiền về cơ bản là một hồ sơ ghi chép lại việc mà bạn đã xử lý tài chính của mình như thế nào trong suốt khoảng thời gian qua.

Dù hai chỉ số này có xác định hay không thì bạn cũng sẽ có được một khoản tiết kiệm đáng kể cho những lần mua sắm lớn hơn.

Vì vậy, để cải thiện báo cáo tín dụng và số dư tài khoản của bạn hãy luôn sử dụng thanh toán bằng thẻ tín dụng và đặt câu hỏi ngay khi nhận thấy những sai lầm được báo trên hóa đơn.

5. Có quá nhiều các khoản nợ

Các khoản nợ ảnh hưởng rất lớn đến ngân sách của bạn. Nó khiến bạn phải giảm dòng tiền cho các khoản thanh toán khác.

Hãy xóa các khoản nợ càng sớm càng tốt, như thế bạn mới có thể tăng khoản tiết kiệm của mình.

Nếu bạn quyết định cho một khoản nợ mới, cần phải xem xét một cách thận trọng và chỉ sau khi nghiên cứu các lựa chọn cho vay tốt nhất.

6. Đầu tư quá nhiều vào nhà cửa

Đối với hầu hết chúng ta, mua nhà là khoản đầu tư lớn nhất. Nhiều người dừng tất cả các hoạt động gửi tiết kiệm cũng như các quỹ khác để mua một ngôi nhà mơ ước cho dù nó có vượt quá ngân sách của họ.

Trong cuộc sống những mơ ước lớn là rất cần thiết, tuy nhiên nếu việc thực hiện ước mơ ấy gây nguy hiểm cho tình hình tài chính của bạn thì đó là một quyết định không hề sáng suốt nếu không muốn nói là rất ngốc nghếch. Một ngôi nhà lớn, đắt tiền sẽ đi kèm với rất nhiều những chi phí như hóa đơn dịch vụ cao hơn, chi phí bảo trì và thuế…dẫn đến hậu quả tốn kém và lãng phí.

7. Sống chỉ biết đến khoản tiền lương cố định

 

nha_JTXB

Hầu hết chúng ta chỉ biết trông mong vào khoản tiền lương cố định hàng tháng. Sống đầy đủ, sung túc dường như đã trở thành thói quen của nhiều người, và điều này khiến họ chi tiêu hết khoản họ kiếm được mà không cần suy nghĩ về tương lai.

Bữa ăn tối, xem phim và đồ uống đã trở thành khía cạnh thiết yếu của cuộc sống chúng ta, và chúng ta dễ dàng quên đi tình trạng tài chính mà ta có thể mắc phải. Và sẽ thực sự kinh khủng bởi ta sẽ chẳng có một khoản nào khác để chi tiêu nếu như không có số lương kia.

8. Không có đủ bảo hiểm

Bảo hiểm là một quỹ tiết kiệm quan trọng ngoài quỹ tiền mặt của bạn. Nó dành cho những rủi ro mà bạn không lường trước, góp phần bảo vệ tài sản lớn nhất của bạn trong trường hợp một tai nạn nghiêm trọng, chấn thương hoặc tử vong.

Bạn cần phải có đủ bảo hiểm để thay thế tài sản của bạn trong trường hợp cực kỳ cần thiết. Các khoản bảo hiểm này bao gồm bảo hiểm ô tô, bảo hiểm nhà, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tàn tật dài hạn, bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm chăm sóc dài hạn.

Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn quá nhiệt tình trong việc mua bảo hiểm. Cần cân bằng mọi thứ, có một cái nhìn đúng mực và chỉ mua những bảo hiểm mà bạn thấy thực sự cần thiết.

9. Sẵn sàng vay nợ để mua xe hơi

Thanh toán khoản vay để mua xe là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều người gặp vấn đề về tài chính. Chúng ta đều biết rằng chiếc xe hơi là một tài sản có giá trị bắt đầu đi xuống ngay khi nó được mua.

Hầu hết mọi người chi tiêu hàng ngàn đô la cho một chiếc xe mới chỉ để tìm ra rằng giá trị của nó được khấu hao nghiêm trọng sau một vài năm, trong khi họ phải thực hiện việc thanh toán cho các khoản vay để mua xe một cách không mấy dễ dàng.

Một chiếc xe là một khoản đầu tư lớn, do đó cần chi tiêu một cách khôn ngoan. Mua một chiếc xe đã qua sử dụng để giảm thiểu khoản nợ phải trả và có đủ khoản tiết kiệm dành cho những thời điểm khó khăn.

10. Không có sự giúp đỡ của một chuyên gia tài chính

Tỷ lệ lãi suất cao, chi phí lớn, trong khi thu nhập thấp, nhiều khoản nợ phải trả, những yếu tố này dồn đến cùng một thời điểm khiến chúng ta không khỏi bối rối. Mặc dù cố gắng rất nhiều nhưng chúng ta vẫn không thể thoát khỏi vòng luẩn quẩn của nợ nần.

Nếu bạn thực sự cần một sự giúp đỡ về thuế, đầu tư bất động sản hay quản lý nợ, đừng tự xoay sở. Giải pháp khôn ngoan nhất là tìm một chuyên gia. Họ sẽ giúp bạn phân tích tình hình một cách cụ thể, rõ ràng và sẽ đưa ra cho bạn những kế hoạch tài chính phù hợp cho hiện tại và cả tương lai.

Submit a Comment