Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

South Africa Honorary Consulate in HCMC | February 24, 2020

Scroll to top

Top

No Comments

10 năm hoạt động Lãnh sự danh dự Đỗ Thị Kim Liên

10 năm hoạt động Lãnh sự danh dự Đỗ Thị Kim Liên
Ngày 12/4, bà Đỗ Thị Kim Liên đã kỷ niệm 10 năm đảm nhận vai trò Lãnh sự Danh dự và thành lập Văn phòng Lãnh sự Danh dự.

Ngày 12/4/2019, Bà Đỗ Thị Kim Liên – Lãnh sự Danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TP.HCM đã kỷ niệm 10 năm đảm nhận vai trò Lãnh sự Danh dự và thành lập Văn phòng Lãnh sự Danh dự (VPLS) Nam Phi tại TP.HCM (2009 – 2019) nhân dịp 25 năm Ngày Tự do Nam Phi (27/4/1994 – 17/4/2019).

25 nam ngay tu do nam phi va 10 nam hoat dong lanh su danh du do thi kim lien hinh 1
Bà Đỗ Thị Kim Liên phát biểu mở đầu buổi lễ kỷ niệm

Ngày 12/4/2019, Bà Đỗ Thị Kim Liên – Lãnh sự Danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TP.HCM đã kỷ niệm 10 năm đảm nhận vai trò Lãnh sự Danh dự và thành lập Văn phòng Lãnh sự Danh dự (VPLS) Nam Phi tại TP.HCM (2009 – 2019) nhân dịp 25 năm Ngày Tự do Nam Phi (27/4/1994 – 17/4/2019).

10 năm hoạt động trong vai trò Lãnh sự Danh dự, Bà Đỗ Thị Kim Liên đã tạo những dấu ấn đậm nét trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nam Phi. Từ năm 2009 đến nay, VPLS Danh dự Nam Phi tại TP.HCM đã tư vấn, hỗ trợ hàng trăm ngàn lượt công dân Việt Nam xin visa đi Nam Phi cũng như các công dân Nam Phi đang sinh sống tại Việt Nam thực hiện các thủ tục hành chính cùng các hoạt động kết nối khác để làm quen, hòa nhập với cuộc sống tại Việt Nam nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, VPLS đã tổ chức hàng trăm Hội thảo xúc tiến Kinh tế, thương mại và du lịch; đón tiếp hàng chục phái đoàn, doanh nghiệp Nam Phi đến thăm, tìm hiểu thị trường Việt Nam và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường Nam Phi. Những hoạt động đó đã góp phần đưa tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Nam Phi tăng hơn 5 lần, từ 189 triệu USD cuối năm 2007 lên 1,1 tỷ USD cuối 2018, hướng tới mục tiêu 2 tỷ USD trong 5 năm tới.

25 nam ngay tu do nam phi va 10 nam hoat dong lanh su danh du do thi kim lien hinh 2
Ông Lê Toàn – Phu quân Bà Đỗ Thị Kim Liên chúc mừng người vợ của mình

Cũng trong 10 năm hoạt động, Bà Đỗ Thị Kim Liên và VPLS Danh dự Công hòa Nam Phi tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hơn 100 đợt hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ các cá nhân, trường học và tổ chức với tổng kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng, nổi bật trong số đó là các chương trình Nhà sạch đón Tết (liên tục từ năm 2014 – nay); Ngày Nelson Mandela; Tiếp sức đến trường; Xuân nơi Đảo xa;…

Đó là những cống hiến không ngừng nghỉ của Madam Liên, từ đó trao đi tương lai và hy vọng cho hàng chục ngàn trẻ em vùng cao, với những ngôi trường đẹp đẽ khang trang hơn để các em có tương lai học tập tốt nhất. Chính Bà cũng vượt qua những cung đường đầy thử thách để mang những tấm áo ấm, trao đi ngọn lửa yêu thương tới những mầm non của Tổ quốc. Bên cạnh đó, hàng ngàn cụ già đã nhận được sự sẻ chia đầy hạnh phúc từ cá nhân bà Đỗ Thị Kim Liên, hơn 100 ngàn sinh viên cùng đồng hành với Bà trong những hành trình thiện nguyện cũng cảm nhận được tình yêu thương của Bà dành cho cộng đồng.

Đánh giá về vai trò của Bà Đỗ Thị Kim Liên, Ngài Ratubasi Super Moloi – Cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam, nhiệm kỳ 2009-2013, cho biết: “Khi phỏng vấn Madam Liên, tôi nhận thấy khả năng ngoại ngữ của bà là yếu nhất trong số các ứng viên, tôi đã nghĩ đấy là bất lợi của bà. Tuy nhiên, sau khi đối thoại, tôi khẳng định Madam Liên là người dám nghĩ dám làm, cầu toàn và là một người phụ nữ cuốn hút. Madam có khả năng thuyết phục bất cứ ai khi tiếp xúc và đem lòng yêu đất nước Nam Phi. Tôi thật sự ấn tượng với phương pháp điều hành các công việc kinh doanh cũng như rất nhiều giải thưởng danh giá mà Bà được trao tặng. Chính phủ Nam Phi sẽ mãi cảm kích và biết ơn khi có được một Lãnh sự danh dự như Bà. Cá nhân tôi thực sự muốn chúc mừng và mong bà biết rằng chúng tôi luôn rất tự hào về Bà”.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nam Phi tại Việt Nam, nhiệm kỳ 2013-2017, Bà Kgomotso Ruth Magau nhận định: “Tôi muốn nhấn mạnh sự đóng góp to lớn của Madam Liên trong việc tăng cường mối quan hệ song phương giữa Nam Phi và Việt Nam. Bà luôn sẵn lòng hỗ trợ các công việc của Đại sứ quán tại Hà Nội thông qua việc đảm bảo Đại sứ quán luôn được thông báo kịp thời các sự vụ cần được đặc biệt quan tâm, đồng thời thường xuyên hỗ trợ đội ngũ của Đại sứ quán trong quá trình giải quyết những sự vụ đó.”

Ngài Mpetjane Kgaogelo Lekgoro – Đương kim Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam chia sẻ góc nhìn khác: “Với những đóng góp trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Cộng hòa Nam Phi và Việt Nam thông qua việc khởi xướng và tổ chức nhiều chương trình giao lưu, các hoạt động hỗ trợ, kết nối và xúc tiến thương mại giữa hai nước suốt 10 năm qua, Madam Đỗ Thị Kim Liên là Đại sứ hình ảnh của đất nước Nam Phi tại Việt Nam và Việt Nam tại Nam Phi”.

25 nam ngay tu do nam phi va 10 nam hoat dong lanh su danh du do thi kim lien hinh 3
Toàn cảnh buổi lễ kỷ niệm

Nhìn lại chặng đường 10 năm đảm nhận vai trò kết nối hoạt động Ngoại giao Việt Nam – Nam Phi, bà Đỗ Thị Kim Liên nhấn mạnh: “Suốt 10 năm qua, tôi rất tự hào đã đóng góp công sức vào việc phát triển quan hê hữu nghị Việt Nam – Nam Phi thông qua các hoạt động xúc tiến ngoại giao, thương mại, du lịch… Tôi và các cộng sự sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa hơn nữa để góp phần phát triển quan hệ hữu nghị và sự hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia xứng với tiềm năng sẵn có”.

Ghi nhận những đóng góp tích cực trong việc quảng bá xây dựng hình ảnh Nam Phi tại Việt Nam, năm 2018, Chính phủ Nam Phi đã tặng Bằng khen đến Bà Đỗ Thị Kim Liên và VPLS Danh dự Nam Phi tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Văn phòng Lãnh sự Cộng hòa Nam Phi tại TP.HCM đồng hành với Ứng dụng Bảo hiểm Công nghệ tự động LIAN bảo trợ 30 trường hợp người già neo đơn, trẻ em lang thang cơ nhỡ và học sinh – sinh viên hiếu học có hoàn cảnh khó khăn.

25 nam ngay tu do nam phi va 10 nam hoat dong lanh su danh du do thi kim lien hinh 4
Đại diện các cơ quan ngoại giao chúc mừng Bà Đỗ Thị Kim Liên

Ngoài ra, VPLS Danh dự Cộng hòa Nam Phi còn tổ chức Giải Golf giao hữu vào ngày 20/4 tại Hà Nội với sự tham gia của 30 Golf thủ. Đây là hoạt động trải nghiệm cũng như xúc tiến quan hệ ngoại giao, thương mại hiệu quả giữa Văn phòng Lãnh sự và các đối tác trong và ngoài nước./.

Submit a Comment